COVID-19 có thể đẩy nhanh việc chạm đến nhu cầu dầu đạt đỉnh

COVID-19 có thể đẩy nhanh việc chạm đến nhu cầu dầu đạt đỉnh

COVID-19 có thể đẩy nhanh việc chạm đến nhu cầu dầu đạt đỉnh

COVID-19 có thể đẩy nhanh việc chạm đến nhu cầu dầu đạt đỉnh

COVID-19 có thể đẩy nhanh việc chạm đến nhu cầu dầu đạt đỉnh
COVID-19 có thể đẩy nhanh việc chạm đến nhu cầu dầu đạt đỉnh

COVID-19 có thể đẩy nhanh việc chạm đến nhu cầu dầu đạt đỉnh

 

Cho đến ba tháng trước, ngành dầu mỏ vẫn đang đặt hy vọng vào ngành hàng không, bên cạnh hóa dầu, cho sự tăng trưởng nhu cầu dầu tiếp tục trong ít nhất một thập kỷ nữa. Tuy nhiên, ngành hàng không đã bị giáng một đòn chí tử bởi đại dịch coronavirus, dịch bệnh đã làm đảo lộn mọi kế hoạch sử dụng đội tàu trong nhiều năm tới. Các hãng hàng không và các nhà sản xuất máy bay không hy vọng lưu lượng hàng không toàn cầu sẽ quay trở lại mức 2019 trong vài năm, trong khi các hãng hàng không dự kiến sẽ bỏ đi các máy bay cũ hơn, lớn hơn, ít tiết kiệm nhiên liệu hơn so với kế hoạch.

Điều này có thể đẩy nhanh sự xuất hiện của nhu cầu dầu đạt đỉnh, vì nhu cầu nhiên liệu máy bay phản lực- mặc dù chỉ chiếm một phần nhỏ nhu cầu dầu – nhưng được kỳ vọng ​​sẽ là động lực chính cho tăng trưởng nhu cầu dầu trong hai thập kỷ tới, bên cạnh hóa dầu.

Cuộc khủng hoảng trong ngành hàng không và việc bỏ đi sớm các máy bay thân rộng cũ hơn cho thấy rằng sự tăng trưởng được dự báo ​​về nhu cầu nhiên liệu máy bay toàn cầu đến năm 2040 có thể không xảy ra, người phụ trách chuyên mục Bloomberg Opinion Liam Denning Brooke Sutherland viết.

Theo báo cáo triển vọng nhu cầu dầu mỏ mới nhất của BP, đến năm 2040, hàng không và vận tải biển dự kiến sẽ chiếm gần một nửa mức tăng năng lượng được sử dụng trong giao thông trong những năm 2030, mặc dù tỷ lệ kết hợp trong tổng nhu cầu vận tải của hai ngành này hiện nay chỉ là 20%. Hàng không cũng được kỳ vọng là động lực tăng trưởng chính cho việc sử dụng dầu trong ngành vận tải đến năm 2040, thay vì vận tải đường bộ.

Trước đại dịch, ngành dầu mỏ, nói chung, đã có thông điệp này cho tất cả những người đang tranh cãi về nhu cầu dầu đạt đỉnh sắp xảy ra và sẽ xảy ra trong thập kỷ này, “nhu cầu dầu mỏ không chỉ là xăng, vì vậy nhu cầu nhiên liệu máy bay và hóa dầu sẽ cung cấp cho chúng ta giấy phép hoạt động trong nhiều thập kỷ tới”.

Bây giờ cuộc khủng hoảng trong ngành hàng không đã lật ngược giả định rằng tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu máy bay có thể ngăn chặn nhu cầu dầu đạt đỉnh trong ít nhất một thập kỷ rưỡi.

Giám đốc điều hành Boeing Dave Calhoun trao đổi với CNBC trong tuần này, “Việc loại bỏ máy bay sẽ rất đáng kể, và các khoản đầu tư của các hãng hàng không sẽ tiếp tục được thực hiện để có được máy bay tiết kiệm nhiên liệu hơn”.

“Việc thay thế sẽ không thống nhất vì các hãng hàng không sẽ tập trung vào việc loại bỏ những máy bay lâu đời nhất và kém hiệu quả nhất”, ông Calhoun nói với các nhà phân tích tại cuộc họp từ xa của Boeing vào thứ Tư.

Hiện tại, lưu lượng hành khách ở Hoa Kỳ đã giảm 95% so với một năm trước, Calhoun cho biết, lưu ý rằng các hãng hàng không đang cắt giảm hoạt động đáng kể.

“Khi họ đánh giá các doanh nghiệp của mình, họ đã đưa ra những quyết định khó khăn dẫn đến đội tàu bay tiếp đất, trì hoãn đơn đặt hàng máy bay, hoãn tiếp nhận đơn đặt hàng đã hoàn thành và làm chậm hoặc ngừng thanh toán”, giám đốc điều hành hàng đầu của Boeing cho biết.

“Chúng tôi tin rằng ngành công nghiệp này sẽ phục hồi nhưng phải mất hai đến ba năm để du lịch trở lại mức 2019 và sẽ còn vài năm nữa để ngành này quay trở lại xu hướng tăng trưởng dài hạn”, ông nói thêm.

Theo IAG, chủ sở hữu của British Airways, “Sư phục hồi đạt đến mức nhu cầu hành khách trong năm 2019 dự kiến ​​sẽ mất vài năm, đòi hỏi các biện pháp tái cấu trúc toàn Tập đoàn”.

Cho đến nay trong đại dịch, nhiên liệu máy bay là sản phẩm dầu có nhu cầu giảm mạnh nhất so với năm 2019, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong báo cáo Đánh giá Năng lượng Toàn cầu năm 2020 trong tuần trước.

Rystad Energy cũng nhận thấy nhu cầu nhiên liệu máy bay bị ảnh hưởng nặng nề nhất, giả sử như một trường hợp cơ bản mà đỉnh cao du lịch hàng không mùa hè phổ biến sẽ không xảy ra trong năm nay.

Nhu cầu nhiên liệu máy bay phản lực trên toàn cầu dự kiến sẽ giảm 33,6% trong năm 2020, hoặc ít nhất 2,4 triệu thùng/ngày so với nhu cầu nhiên liệu máy bay khoảng 7,2 triệu thùng/ngày của năm ngoái, Rystad cho biết trong báo cáo đánh giá mới nhất về nhu cầu dầu và nhiên liệu trong tuần này.

Mặc dù thực tế là nhu cầu nhiên liệu máy bay nói chung chiếm khoảng 8% nhu cầu dầu toàn cầu hàng năm 'bình thường', nhưng nhu cầu nhiên liệu máy bay được dự kiến ít nhất cũng ​​sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng của nhu cầu dầu trong suốt thập kỷ tới, bởi vì vận chuyển nhiên liệu máy bay không bị đe dọa bởi điện khí hóa như cách vận chuyển đường bộ.

Nhưng cuộc khủng hoảng toàn cầu sau đại dịch, khủng hoảng trong ngành hàng không và kỳ vọng rằng mọi người và các công ty có thể thay đổi vĩnh viễn hành vi của họ trong một thế giới hậu vi-rút đang vứt bỏ mọi giả định trước đó. Một cuộc đại tu hoàn toàn của ngành hàng không và sự thay đổi lâu dài trong thói quen và mô hình du lịch hàng không thực sự có thể đẩy nhanh sự xuất hiện của nhu cầu dầu đạt đỉnh.

Nguồn tin: xangdau.net

Tin tức khác

backtop